กองบริการการศึกษา ม.มหาสารคาม  เข้าร่วม พิธีอัญเชิญพระอุปคุต แห่ผะเหวดเข้าเมือง "ฮีตเดือน 4 ประเพณีบุญผะเหวด ประจำปีงบประมาณ 2567"
วันที่ 26-27  มีนาคม 2567 กองบริการการศึกษา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม นำโดย นางศิโรวรรณ อินศร ผู้อำนวยการกองบริการการศึกษา , นางขวัญสิริ ศรีจันลี  ผู้ช่วยผู้อำนวยการ , นายอนันต์ ปินะเต หัวหน้ากลุ่มงานคัดเลือกนิสิตและสหกิจศึกษา พร้อมบุคลากรกองบริการการศึกษา เข้าร่วมโครงการ "ฮีตเดือน 4 ประเพณีบุญผะเหวด ประจำปีงบประมาณ 2567" ระหว่างวันที่ 26 - 27 มีนาคม พ.ศ.2567 ณ พิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยมหาสารคามโดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล ผู้รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม นำคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนิสิต มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ร่วมพิธีอัญเชิญพระอุปคุต พิธีอัญเชิญผะเหวดสันดร การแสดงฟ้อนถวายสักการะพระมหาอุปคุต ขบวนแห่ผะเหวดสันดร พิธีอาราธนาเทศน์มาลัยหมื่น-มาลัยแสน และฟังแสดงพระธรรมเทศนา ทั้งนี้เพื่ออนุรักษ์สืบสานฮีตสิบสอง คองสิบสี่ ประเพณีบุญผะเหวดของชาวอีสาน อนุรักษ์และสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมอีสานให้คงอยู่ และเชื่อมสัมพันธ์อันดีระหว่างมหาวิทยาลัยกับชุมชน ตลอดจนสนับสนุนการดำเนินงานตามแผนการทำนุบำรุงและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมและภูมิปัญญาท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป

ภาพ : อาภัสรา วุฒิพันธุ์

ที่มา : กองบริการการศึกษา | ผู้ประกาศ : นายประกาศิต ไชยโยราช | วันประกาศ : 24 กรกฎาคม 2567 | อ่าน : 14 ครั้ง